Mái trường Phổ thông DTNT Tuy Đức

Trường PT DTNT Tuy Đức, ngôi trường chuyên biệt của huyện Tuy Đức – tỉnh Đắk Nông được ưu ái đứng chân trên địa bàn Thôn 2 xã Đăk Búk So, nằm ở trung tâm huyện Tuy Đức, mảnh đất giàu truyền thống của huyện, nơi đây từ xa xưa là miền quê nghèo khó bỏng rát gió Lào, cằn khô sỏi đá nhưng rất anh hùng và hiếu học.

Jpeg

(Trường PT DTNT Tuy Đức)

Tiền thân nhà trường được tách ra từ một ngôi trường có bề dày truyền thống, đó là Trường PTDTNT Đắk R’Lấp. Trường chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2015 và  mang tên “Trường Phổ thông DTNT Tuy Đức”. Năm học đầu tiên (2015-2016), con em đồng bào dân tộc của các xã huyện Tuy Đức phấn khởi tề tựu về đây, cùng ăn ở, sinh hoạt và học tập dưới ngôi trường nội trú thân yêu của huyện nhà. Trường mới đi vào hoạt động chỉ có 4 lớp và 129 học sinh; 23 CB-GV-NV (trong đó có 12 GV đứng lớp); một ngôi trường 02 tầng với 07 phòng học, 01 khu hiệu bộ, một số phòng chức năng, 01 khu nội trú với 129 em học sinh  ăn, ở sinh hoạt trong khuôn viên của trường.

Có thể thấy rằng từ những ngày đầu quả thật “khó khăn chồng chất khó khăn”, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của trường học thiếu thốn, khuôn viên nhà trường còn ngổn ngang, bờ bụi, cây hoang, cỏ dại. Song nhận thức rõ nhiệm vụ, mục tiêu của trường PTDTNT là “tạo nguồn cho các trường Đại học, Cao đẳng, THCN để đào tạo cán bộ cho các dân tộc..; đồng thời đào tạo lực lượng lao động có trình độ văn hoá, kĩ thuật, có sức khoẻ và phẩm chất tốt để tham gia vào công cuộc xây dựng quê hương miền núi, vùng đồng bào dân tộc”. Cùng với sự quan tâm chăm lo, chỉ đạo sâu sát của các Cấp uỷ Đảng, Chính quyền, các Ngành từ tỉnh đến huyện trên mọi lĩnh vực, đội ngũ thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Phong trào thi đua “Dạy tốt, Học tốt, Nuôi dưỡng tốt” trong toàn trường đã được phát huy mạnh mẽ, với nhiều việc làm thiết thực, có ý nghĩa, tạo được thế và lực mới cho nhà trường phát triển nhanh, bền vững so với yêu cầu chung của giáo dục dân tộc tỉnh nhà. Điều đáng nói là bộ mặt nhà trường đã không ngừng thay da đổi thịt theo ngày tháng; từ chỗ ban đầu còn khó khăn thiếu thốn cho đến hôm nay từ nơi ăn, chốn ở, nơi học tập, môi trường cảnh quan sư phạm nhà trường khang trang, đẹp đẽ, có nơi sinh hoạt hợp vệ sinh, có khu vui chơi giải trí, sân bãi luyện tập thể thao.vv…, cùng với hệ thống các phòng học, khu KTX – Nhà ăn, khu Hiệu bộ tất cả đều đã được hoàn chỉnh. Hơn thế nữa, trong những tháng đã qua ấy, các thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường đã không ngừng chắt chiu, vun đắp nên những trang truyền thống về một ngôi trường chuyên biệt. Ngôi trường mà ở đó, đội ngũ thầy cô giáo, các anh, các chị nhân viên phục vụ đã nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, vươn lên không ngừng với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Tác giả: Lương Văn Giỏi